Tin cậy – Nhanh chóng – Chính xác

sau-khi-giam-dinh-adn-moi-biet-ca-3-con-khong-phai-cua-minh

Có lẽ đây là một trong những câu chuyện bi thương nhất về con đường di tìm sự thật quan hệ huyết thống của cha với những đứa con mà mình đang nuôi nấng. Câu chuyện với tình huống thật phũ phàng khi mà người cha này phải làm giám định ADN với cả 3 đứa con của mình với dịch vụ xét nghiệm ADN cha con.

Đây là một trong số khách hàng đến Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền  nhiều lần nhất. Lần đầu, anh Jack tới mang theo hai gói nhỏ đựng hai mẫu móng tay có đề tên tiếng Việt của hai bé trai. Anh muốn kiểm tra xem trong hai mẫu này có mẫu nào không phải con mình.

Sang Việt Nam công tác và lấy được cô vợ xinh đẹp, cuộc sống hôn nhân của anh không mấy hạnh phúc. Hai vợ chồng bất đồng ngôn ngữ, quan điểm sống, vợ anh chỉ thích tiêu xài và tham gia các cuộc tiệc tùng. Gần đây, chị còn công khai cặp kè với một người đàn ông khác, và thẳng thắn thừa nhận mối quan hệ này đã có từ lâu.

Sau khi gửi mẫu xét nghiệm, anh Jack phải trở về nước ngay vì có việc gấp. Anh đăng ký nhận kết quả qua email. Hôm mở máy tính xem kết luận, anh lặng người khi được thông báo cả hai bé trai đều không phải con mình. Ngay khi về Việt Nam, anh Jack quay lại trung tâm để nhờ giải thích về những con số liên quan tới kết quả của hai đứa trẻ. Anh thêm một lần nữa kinh ngạc, ngồi thừ một lúc không nói được gì khi biết chúng không phải là anh em cùng cha.

Một tháng sau, người đàn ông này lại tới trung tâm, mang theo mẫu cuống rốn khô và nói muốn làm thủ tục xét nghiệm với đứa con còn lại của mình. Kết quả đứa trẻ này cũng không phải con anh, và nó là em trai cùng cha với một trong hai bé làm xét nghiệm lần trước. Lần đó, anh Jack đi cùng với một cô luật sư, người giúp anh thu thập bằng chứng để giải quyết ly hôn với với cô vợ phản bội. Chính cô vợ đã thừa nhận lấy chồng không phải vì tình yêu và không tìm được hạnh phúc nên đã tìm đường “ta về ta tắm ao ta”.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền, trong số khách hàng đến làm dịch vụ xét nghiệm ADN, đông nhất là nam giới muốn kiểm tra quan hệ huyết thống của mình với đứa trẻ họ đã nuôi nấng bấy lâu. Việc này thường xảy ra khi người đàn ông phát hiện vợ không chung thủy. Họ nghi ngờ đứa con người vợ sinh ra là bằng chứng của sự ngoại tình.

“Có nhiều người nhờ ADN mà cứu vớt được hạnh phúc trước nguy cơ tan vỡ, nhưng cũng không ít người đau khổ trước sự thật được phơi bày, và một trong số đó chính là người đàn ông nhận ra mình đã ‘nuôi con tu hú'”, bà Nga chia sẻ.

Một câu chuyện bà nhớ mãi là người đàn ông tên Đức từng có ý định nhảy xuống sông tự tử khi phát hiện đứa con mình nâng niu, chăm bẵm lại không phải là ruột thịt, người vợ mình tin tưởng, yêu thương đã ngoại tình, sinh con cho kẻ khác.

Anh Đức thường tự hào với bạn bè, họ hàng vì có một người vợ đẹp, thủy chung, hiền thục. Hai người đều là mối tình đầu của nhau, và đám cưới diễn ra không lâu khi vợ Đức nhận bằng tốt nghiệp đại học. Sau khi kết hôn, chị mới bắt đầu cầm hồ sơ đi xin việc, nhưng chưa có việc làm thì chị đã mang thai nên nghỉ ở nhà từ đó. Anh Đức chăm chút vợ từng ly từng tí trong thời gian chị thai nghén, hy vọng có đứa con thông minh như cha và đẹp như mẹ.

Sau khi vợ sinh, anh Đức càng lao vào công việc nhiều hơn vì muốn kiếm được nhiều tiền trang trải cho gia đình bé nhỏ, để vợ yên tâm ở nhà chăm con. Một lần, sau mấy ngày đi giám sát công trình ở tỉnh xa, anh gọi điện cho vợ báo không về được vì muốn đến nhà một thầy thuốc nổi tiếng trong vùng bốc cho chị vài thang thuốc bổ. Tuy nhiên, vì ông thầy đã có sẵn thuốc, không phải đợi lâu, nên dù tối muộn anh vẫn bắt xe về nhà vì nhớ vợ con.

Về nhà, anh bắt gặp vợ ngoại tình với người đàn ông khác ngay trong tổ ấm của hai người. Khi vợ thú nhận đã phản bội ngay sau đám cưới và nói đứa con trai không phải của chồng, anh Đức đau đớn vô cùng nhưng vẫn không muốn tin vào sự thật. Anh nuôi hy vọng về đứa con và muốn đi xét nghiệm ADN.

Trước khi đến trung tâm làm xét nghiệm, anh Đức đã lang thang suốt mấy ngày, say rượu nhiều lần và suýt gieo mình xuống sông Hồng nhưng may được một nhóm thanh niên kịp ngăn lại. “Trên đời này có người đàn ông nào có thể chung sống dưới một mái nhà với người vợ và đứa trẻ là sự hiện diện của sự phản bội? Giá như những người kia đừng ngăn cháu, để cho cháu chết thì tốt biết mấy. Chỉ có cái chết mới làm cháu quên đi tất cả, mới giải thoát được”, người đàn ông đau khổ thổ lộ sau khi nhận kết quả kết luận đứa trẻ không phải con mình.

Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền cho biết, hầu như khách hàng đi làm xét nghiệm đều có hoàn cảnh éo le, nhưng đau khổ nhất vẫn là những ông bố nhận kết quả “không phải là con” khi xét nghiệm với đứa trẻ mình yêu thương từ khi đỏ hỏn.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, cho tới nay, Trung tâm đã xét nghiệm cho khoảng 2.000 trường hợp nhưng bà vẫn nhớ mãi một trong số ít khách hàng mang cả 3 đứa con đi xét nghiệm. Anh tên Tuấn, trạc tứ tuần, có dáng vẻ điềm đạm, lịch sự. Anh làm xét nghiệm đi, xét nghiệm lại tới 3 lần mẫu của các con để tìm ra đứa nào trong ba đứa trẻ là con ruột của mình.

“Một điều bất tín, vạn sự bất tin. Vợ đã gây cho tôi bao sự bất tín, vì thế tôi buộc phải kiểm tra tất cả. Xét nghiệm cả 3 con để yên tâm cả đời”, anh Tuấn chia sẻ. Và thực sự, anh đã không nghi oan cho vợ. Trong số 3 mẫu xét nghiệm, có một mẫu không phải con đẻ của anh.

Anh Tuấn kể, trước khi đến với anh, chị vợ đã có người yêu. Họ chia tay vì vợ anh phát hiện chàng kia bắt cá hai tay. Anh Tuấn là người đến sau nhưng không hề dò hỏi chuyện cũ và đám cưới nhanh chóng được tiến hành. Mọi chuyện chẳng có gì nếu mẹ anh không phát hiện con dâu có bầu trước khi về nhà chồng, và cụ nghĩ do anh chị đã ăn cơm trước kẻng. Lúc này, người vợ mới thú nhận với anh Tuấn là lỡ có thai với tình cũ. Anh sốc mạnh nhưng sau đó nghĩ lại, thấy thương vợ nên tha thứ và đưa chị tới bệnh viện giải quyết. Anh nói với mẹ và mọi người trong nhà là chị sảy thai để tránh nghi kỵ và giữ tiếng cho vợ.

Sau sự việc này, người vợ tỏ ra rất cảm động trước tấm lòng vị tha của chồng. Anh Tuấn cũng dần quên đi quá khứ và toàn tâm toàn ý vun vén cho gia đình nhỏ hạnh phúc, với lần lượt 3 đứa con chào đời. Thế nhưng gần đây, tình cờ một lần đang đi đường, anh Tuấn bắt gặp vợ ngồi sau xe một người đàn ông. Linh tính mách bảo, anh đi theo thì thấy vợ vào nhà nghỉ với người đó. Anh đã vào tận nơi và buộc người nhân viên nhà nghỉ phải gọi vợ ra.

“Hóa ra, cô ta lại dan díu với người tình cũ. Lòng bao dung của tôi đã đến giới hạn. Với người vợ như vậy, làm sao tôi có thể tin những đứa trẻ mà hàng ngày tôi đang yêu thương, nuôi dạy đều đích thực là con mình. Tôi phải làm cẩn thận xét nghiệm ADN tới 3 lần liền vì không muốn oan cho con. Cháu chẳng có tội gì, cháu quá đáng thương khi có người mẹ như vậy”, anh Tuấn thổ lộ.

Người đàn ông này sau đó đã ly hôn vợ mà không nuối tiếc gì nữa. “Trong một số trường hợp, nam giới có thể tha thứ khi phát hiện vợ ngoại tình nhưng vẫn coi trọng gia đình, biết hối hận, nhưng người đàn ông thường không thể chấp nhận sự thật họ là kẻ ‘đổ vỏ’, bị lừa dối phải nuôi con kẻ khác suốt bao năm. Khi đó, sự đổ vỡ hôn nhân là khó tránh khỏi”, bà Nga chia sẻ.

Nguồn: http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/phat-hien-nuoi-con-tu-hu-nho-adn-2930745.html

Chia sẻ: